Bí ẩn về cây thông cổ hơn 200 tuổi cạnh nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn

LỊCH SỬ

Trong khuôn viên Thế Tổ miếu (Đại Nội Huế) – nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn có một cây thông trăm năm tuổi có tư thế rất lạ. Du khách mỗi lần đến tham quan di tích Thế Tổ Miếu nằm trong Đại Nội Huế (Hoàng Thành triều Nguyễn) đều không khỏi ngạc nhiên khi thấy một cây thông cổ thụ có hình dáng rất kỳ dị, khác với quy luật thông thường.

Thế Tổ Miếu là di tích nổi tiếng trong Đại Nội Huế và hiện là nơi t.h.ờ t.ự các vị vua triều Nguyễn. Di tích này được xây dựng trong những năm 1821 – 1922 dưới thời vua Minh Mạng. Dưới thời Pháp thuộc (1884 – 1954) miếu chỉ thờ 7 vị vua triều Nguyễn gồm: Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Kiến Phúc, Đồng Khánh và Khải Định. Đến năm 1959 miếu thờ thêm 3 vị vua nhà Nguyễn yêu nước là Hàm Nghi, Thành Thái và Duy Tân.

Cận cảnh cây thông cổ có thế lạ cạnh nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn - 1

Theo đó, trong khi hầu hết các cây thông trên thế giới đều phát triển theo hướng thẳng đứng và đến loại thông Cook (loại cây đặc hữu ở vùng New Caledonia, Melanesia, thuộc tây nam Thái Bình Dương) được cho là kỳ lạ cũng chỉ mọc nghiêng sang một hướng thì cây thông trong Thế Tổ Miếu lại có dáng uốn lượn giống như hình con rồng đang bay lên trời xanh.

Chính vì lý do đó, nhiều du khách khi tham quan Đại Nội Huế thì ắt sẽ ghé thăm Thế Tổ Miếu, ngoài việc thắp hương cho các vị vua Nguyễn, chiêm ngưỡng bảo vật quốc gia là 9 cửu đỉnh thì còn để mục sở thị cây thông cổ thụ có hình dáng kỳ dị bậc nhất Hoàng Thành triều Nguyễn và chụp ảnh lưu niệm.

Trong khi hầu hết các cây thông trên thế giới đều phát triển theo hướng thẳng đứng thì cây thông cổ thụ trong Thế Tổ miếu lại có dáng uốn lượn giống như hình con rồng đang bay lên trời xanh.

Cận cảnh cây thông cổ có thế lạ cạnh nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn - 3
Vì tò mò bởi tư thế lạ lùng đó mà du khách khi đến thăm quan Đại Nội Huế thì nhất định phải ghé Thế Tổ miếu để mục sở thị cây thông có tuổi đời trăm năm tuổi.

Cận cảnh cây thông cổ có thế lạ cạnh nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn - 4
Trả lời  VTC News về cây thông cổ thụ nói trên, TS. Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, hiện chưa có tài liệu nào ghi lại đích x.á.c thời gian và người đã trồng cây thông này. Tuy nhiên, cây thông này xuất hiện trong Đại Nội Huế ít nhất 200 năm.

Cận cảnh cây thông cổ có thế lạ cạnh nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn - 5
TS Phan Thanh Hải cho hay, tương truyền thì cây thông này do chính tay vị vua thứ 2 của triều Nguyễn là vua Minh Mạng (1791 – 1841) trồng và chăm sóc khi cho xây dựng Thế Tổ miếu trong Đại Nội Huế.

Cận cảnh cây thông cổ có thế lạ cạnh nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn - 6
“Lý do cây thông được chọn trồng thay vì các loại cây khác là do theo quan niệm của Nho giáo, thông là loại cây tượng trưng cho người quân tử và thời nhà Nguyễn loại cây này thường được trồng ở các nơi tôn nghiêm như lăng tẩm của vua chúa”, TS. Phan Thanh Hải thông tin.

Cận cảnh cây thông cổ có thế lạ cạnh nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn - 7
Nói về hình dáng kỳ lạ của cây thông, TS. Phan Thanh Hải phỏng đoán, do được trồng ở Thế Tổ Miếu – nơi được xây dựng để thờ các vị vua Nguyễn nên có thể vua Minh Mạng đã chọn cây thông có dáng kỳ dị ngay từ đầu để trồng nhưng cũng có thể tự tay hoặc sai người uốn cây sao cho ra dáng hình con rồng đang uốn mình bay lên trời xanh vì rồng cũng là biểu tượng của nhà vua.

Cận cảnh cây thông cổ có thế lạ cạnh nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn - 8
Hình chụp cây thông có hình dáng kỳ lạ trong Thái Tổ Miếu (Đại Nội Huế) cách đây 100 năm. (Ảnh: Tư liệu).

Cận cảnh cây thông cổ có thế lạ cạnh nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn - 9
Hiện Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phải sử dụng các giá đỡ bằng sắt để bảo vệ cây thông cổ thụ có thế giống như con rồng đang bay lên trời xanh.

Nguồn: Nguyễn Vương (VTC News)

☀ NOTE: Các bạn vào Page: GÓC KIẾN THỨC (Link: https://www.facebook.com/sieukienthuc/ ) bấm Thích trang và đặt Theo dõi đầu tiên để cập nhật kiến thức mới mỗi khi mình chia sẽ. Đây là nơi chia sẽ những gì có thể có ích để bạn tham khảo bây giờ hoặc sau này.

Giao diện Page: GÓC KIẾN THỨC