Bệnh dịch thời vua nào khiến hơn nửa triệu người Việt tử vong?

Bệnh dịch thời vua nào khiến hơn nửa triệu người Việt tử vong?

Theo ghi chép của các tài liệu lịch sử, đây cũng chính là trận dịch lớn nhất từng nổ ra ở nước ta khiến 589.460 người Việt tử vong

Benh dich thoi vua nao khien hon nua trieu nguoi tu vong?

Sử sách nước ta ghi chép hạn chế về bệnh dịch. Theo sách “Đại Việt sử ký toàn thư”, trận dịch đầu tiên trong lịch sử xảy ra vào năm 1100, dưới thời trị vì của vua Lý Nhân Tông.

Benh dich thoi vua nao khien hon nua trieu nguoi tu vong?-Hinh-2

Theo các tài liệu lịch sử, từ năm 1010 đến 1789, có 9 trận dịch bùng nổ ở Việt Nam được sử sách ghi chép. Nhà Nguyễn là triều đại chép nhiều trận dịch nhất. Theo sách “Đại Nam thực lục”, chỉ trong hơn 70 năm (1820-1795), khoảng 70 trận dịch được ghi chép.

Benh dich thoi vua nao khien hon nua trieu nguoi tu vong?-Hinh-3

Theo sách “Minh Mạng chính yếu”, trận dịch lớn đầu tiên dưới triều Nguyễn xảy ra năm 1820, dưới triều vua Minh Mạng. Theo đó, trận dịch này khiến 206.835 người tử vong (dân số lúc này khoảng 7 triệu), triều đình phát chẩn đến 730.000 quan tiền trợ cấp cho nhân dân.Benh dich thoi vua nao khien hon nua trieu nguoi tu vong?-Hinh-4

Dù chưa thể khẳng định chắc chắn, thông qua việc “vua lấy bạch đậu khấu trong kho và phương thuốc chữa dịch sai người ban cấp”, được sử sách ghi chép lại, các nhà khoa học nhận định đó là dịch tả.

Benh dich thoi vua nao khien hon nua trieu nguoi tu vong?-Hinh-5

Theo sách “Đại Nam thực lục”, bệnh dịch có nguồn gốc từ các thuyền buôn Ấn Độ, xâm nhập vào nước ta đầu tiên ỏ tỉnh Hà Tiên, thuộc miền Tây Nam Bộ, sau đó lan rộng ra nhiều địa phương khác.

Benh dich thoi vua nao khien hon nua trieu nguoi tu vong?-Hinh-6

Đây là trận dịch lớn bùng nổ năm 1849 dưới thời vua Tự Đức, khiến 589.460 người Việt tử vong. Theo ghi chép của các tài liệu lịch sử, đây cũng chính là trận dịch lớn nhất từng nổ ra ở nước ta. Trận dịch khiến kỳ thi Nho học năm 1849 phải hoãn, số người chết ở Vĩnh Long lên đến hơn 43 nghìn người, Quảng Bình hơn 23 nghìn người.

Benh dich thoi vua nao khien hon nua trieu nguoi tu vong?-Hinh-7

Theo ghi chép của sách “Đại Nam thực lục”, từ tháng 11/1887 đến tháng 6/1888, dịch đậu mùa hoành hành ở tỉnh Quảng Ngãi, khiến 13.934 người tử vong.
Benh dich thoi vua nao khien hon nua trieu nguoi tu vong?-Hinh-8

Theo sách “Chín đời chúa mười ba đời vua triều Nguyễn”, đậu mùa là căn bệnh làm hoàng tử Cảnh (Nguyễn Phúc Cảnh), tử vong. Hoàng tử Cảnh là người được vua Gia Long tính truyền lại ngôi báu.

Nguồn:Báo điện tử Kiến Thức – Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Xin mời các bạn tham gia Nhóm: Kiến Thức Thú Vị ✔. Nơi dự kiến sẽ chia sẽ kiến thức trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Welcome 😊 !!!

(Bạn click vào tên Nhóm hoặc Ảnh của nhóm dưới đây là thấy nhóm )

Nhóm Kiến Thức Thú Vị. Ảnh chụp màn hình
LỊCH SỬ